chúc mừng ngày quốc tế phụ nữ 8-3

Bảo hiểm nhân thọ được chi trả thế nào khi xảy ra sự kiện bảo hiểm?

30/09/2022

Bảo hiểm nhân thọ với những quyền lợi mà người được bảo hiểm nhận được trước những rủi ro trong cuộc sống, chính là kế hoạch tài chính vững vàng cho tương lai. Vậy bảo hiểm nhân thọ được chi trả/ đền bù thế nào khi xảy ra sự kiện bảo hiểm? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để có cho mình câu trả lời đúng đắn và trọn vẹn nhất!

1. Sự kiện bảo hiểm là gì? Các sự kiện bảo hiểm thường gặp

Sự kiện bảo hiểm là sự kiện khách quan do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật quy định mà khi sự kiện đó xảy ra thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm.

Các sự kiện bảo hiểm thường gặp:

Tử vong: Là trường hợp người được bảo hiểm bị tử vong do bệnh tật, tai nạn hay tuổi già. Dù với lý do gì thì đây cũng là điều vô cùng đáng buồn cho cả gia đình, ảnh hưởng tới cuộc sống của người thân, đặc biệt khi người ra đi là người tạo ra thu nhập chính. Song với sự chi trả của bảo hiểm nhân thọ sẽ phần nào bù đắp mất mát, giúp gia đình mau chóng ổn định cuộc sống.
Thương tật do tai nạn: Là trường hợp rủi ro xảy đến, khi người được bảo hiểm không may gặp phải tai nạn và bị thương tật bộ phận vĩnh viễn hay thương tật toàn bộ vĩnh viễn. Tùy theo mức độ thương tật mà bảo hiểm nhân thọ sẽ thực hiện chi trả để bù đắp phần nào chi phí giúp người bệnh yên tâm điều trị, người thân bớt lo lắng về kinh tế để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn.
Bệnh tật: Là trường hợp người được bảo hiểm chẳng may mắc các bệnh lý nghiêm trọng, bệnh hiểm nghèo, bệnh ung thư,…Lúc này, bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng.

Như vậy, các sự kiện bảo hiểm xảy ra đều là những rủi ro không lường trước được và có thể ập tới bất cứ lúc nào. Hãy chuẩn bị cho mình và người thân kế hoạch tài chính dự phòng trước những biến cố bất ngờ trong cuộc sống cùng bảo hiểm nhân thọ để an tâm và vững vàng hướng về tương lai.

Sự kiện bảo hiểm xảy ra bất ngờ

Hãy chuẩn bị cho mình và người thân kế hoạch tài chính dự phòng trước những biến cố bất ngờ trong cuộc sống cùng bảo hiểm nhân thọ để an tâm và vững vàng hướng về tương lai.

2. Bảo hiểm nhân thọ chi trả như thế nào?

Tương ứng với từng sự kiện bảo hiểm thì bảo hiểm nhân thọ sẽ thực hiện chi trả đúng theo điều khoản hợp đồng. Mỗi hợp đồng sẽ có những điều khoản khác nhau và bảo hiểm nhân thọ chỉ thực hiện chi trả với những sự kiện bảo hiểm được quy định mà 2 bên đã thỏa thuận theo hợp đồng.

Vì vậy khách hàng cần tìm hiểu kỹ những quyền lợi của mình trong hợp đồng trước khi ký kết để tránh những phát sinh không đáng có sau này. Những quyền lợi không có trong hợp đồng sẽ không được chi trả.

Các quyền lợi mà khách hàng được bảo hiểm chi trả (tùy theo từng sản phẩm) thường bao gồm:

2.1. Quyền lợi khi mắc bệnh

Nếu chẳng may mắc các bệnh lý nghiêm trọng/ bệnh hiểm nghèo/ ung thư thì tùy thuộc vào từng bệnh và điều khoản quy định tại mỗi hợp đồng mà bảo hiểm nhân thọ sẽ có mức chi trả tương ứng.

Bệnh ung thư

Hiện nay, dưới tác động xấu của môi trường sống, bệnh ung thư đang có dấu hiệu ngày càng tăng và trẻ hóa. Khi mắc phải căn bệnh quái ác này thì thời gian điều trị cũng như chi phí điều trị là một con số rất lớn. Nhưng nếu tham gia sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có quyền lợi ung thư. Người bệnh sẽ có nguồn tài chính rất lớn để vượt qua bệnh tật.

Người được bảo hiểm sẽ được chi trả quyền lợi ung thư giai đoạn đầu và giai đoạn cuối với số tiền chi trả có thể lên tới 2.5 tỷ đồng tùy theo phí đóng. Với khoản tiền chi trả từ bảo hiểm nhân thọ, những người mắc bệnh ung thư ngay từ giai đoạn đầu sẽ có thêm chi phí để tiếp cận với những phương pháp chữa trị tiên tiến, hiện đại, nâng cao khả năng chữa khỏi bệnh.

Bệnh lý nghiêm trọng

Nếu người được bảo hiểm không may mắc bệnh thuộc danh sách bệnh lý nghiêm trọng thì sẽ được chi trả quyền lợi theo đúng thỏa thuận. Số tiền bảo hiểm lúc này chính là nguồn hỗ trợ tài chính kịp thời và cần thiết cho người bệnh chữa trị lúc lâm nguy. Đồng thời, đó cũng như sự cứu cánh đúng lúc dành cho người thân khi người trụ cột lâm bệnh mất đi khoản thu nhập thường xuyên để ổn định cuộc sống.

Bệnh hiểm nghèo

Nếu không may mắc bệnh hiểm nghèo, người bệnh thường phải đối mặt với quá trình điều trị lâu dài và tốn kém, đồng thời cả gia đình sẽ mất đi một nguồn thu nhập. Khi đó, sự chi trả từ bảo hiểm nhân thọ sẽ hỗ trợ một phần đáng kể để tháo nút gỡ khó khăn về tài chính cho cả gia đình. Người bệnh thì có điều kiện để được điều trị tốt nhất, tăng khả năng khỏi bệnh, người nhà thì yên tâm để cùng đồng hành người bệnh vượt qua biến cố.

2.2. Quyền lợi thương tật do tai nạn

Là những rủi ro xảy ra khi người được bảo hiểm bị mất sức lao động, tai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp,… gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thu nhập và cuộc sống của bản thân, của cả gia đình. Khi đó, quyền lợi thương tật do tai nạn mà bảo hiểm nhân thọ chi trả sẽ là nguồn bù đắp tài chính thiếu hụt để gia đình mau chóng ổn định cuộc sống.

Thương tật bộ phận vĩnh viễn: là tình trạng người được bảo hiểm mất hoàn toàn và không thể phục hồi được chức năng của một bộ phận trong cơ thể. Khi đó, sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt, công việc thường ngày của người bệnh.

Thương tật toàn bộ vĩnh viễn: Là tình trạng người được bảo hiểm bị mất hoàn toàn chức năng và không thể phục hồi được chức năng của 2 trong các bộ phận sau: tay, chân và mắt. Điều này sẽ cản trở rất nhiều cho việc sinh hoạt cá nhân cũng như công việc của người bệnh.

2.3. Quyền lợi khi tử vong

Là sự chi trả số tiền bảo hiểm (thường là rất lớn) cho người thụ hưởng (hoặc bên mua bảo hiểm) khi người được bảo hiểm qua đời do các rủi ro (theo đúng quy định trong hợp đồng bảo hiểm đã được ký kết giữa Khách hàng và công ty bảo hiểm).

Không ai muốn rủi ro này xảy ra nhưng cuộc sống vốn có nhiều điều khó lường. Khi đó, số tiền chi trả sẽ là “chiếc phao cứu sinh” cho cuộc sống gia đình và người thân khi người trụ cột phải ra đi, giảm thiểu ảnh hưởng tài chính và vẫn đảm bảo được các dự định, ước mơ cho con, tuổi già an nhàn cho bố mẹ.

Cùng chuyên mục