chúc mừng ngày quốc tế phụ nữ 8-3

Các công ty bảo hiểm phải chuẩn bị bản tóm tắt hợp đồng bảo hiểm

11/05/2023

Kể từ ngày 1/1/2023, Luật Kinh doanh bảo hiểm đã được sửa đổi tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có các nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể cho Luật. Điều này đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp bảo hiểm trong việc triển khai thực thi.

Báo Đầu tư Chứng khoán đã đưa tin về tình trạng phức tạp và khó hiểu của nhiều nội dung trong hợp đồng bảo hiểm, trong khi đa phần khách hàng mua bảo hiểm vì tin tưởng bên bán và không đọc kỹ hợp đồng. Vì vậy, có nguy cơ xuất hiện nhiều tranh cãi trong thị trường.

Các công ty bảo hiểm phải chuẩn bị bản tóm tắt hợp đồng bảo hiểm
Các công ty bảo hiểm phải chuẩn bị bản tóm tắt hợp đồng bảo hiểm

Theo PGS-TS. Võ Đình Trí, Trường IPAG Business School Paris, “Điều này đã khiến thị trường xuất hiện ngày càng nhiều lùm xùm”.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính đang nỗ lực để hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết về việc thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm cũng như dự thảo Thông tư hướng dẫn để nâng cao chất lượng của đại lý bảo hiểm. Điều này bao gồm các quy định riêng về việc triển khai bán bảo hiểm qua ngân hàng, tăng cường trách nhiệm của DNBH trong việc giám sát hoạt động tư vấn của đại lý, đảm bảo tính minh bạch của các thông tin về hợp đồng bảo hiểm, yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm phải xây dựng bản tóm tắt hợp đồng bảo hiểm để nêu rõ các quyền lợi, thời hạn, các nghĩa vụ đóng phí, cung cấp thông tin và các lưu ý quan trọng khác.

Trong năm 2023, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động thanh tra và kiểm tra đối với doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ có doanh thu bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng cao về hoạt động bán bảo hiểm qua ngân hàng. Nếu phát hiện sai phạm, Bộ sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Ngoài những điều trên, Bộ cũng cam kết sẽ duy trì hoạt động liên tục của đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý kịp thời các kiến nghị và phản ánh từ người dân liên quan đến hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Bên cạnh đó, Bộ sẽ tiếp tục đưa ra chỉ đạo để các doanh nghiệp bảo hiểm rà soát toàn diện các quy trình nghiệp vụ, bao gồm cả quy trình đào tạo đại lý, quy trình khai thác, thẩm định hợp đồng và giải quyết quyền lợi bảo hiểm, để đảm bảo các hoạt động được thực hiện đúng quy trình và đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, Bộ cũng cam kết sẽ giải đáp và xử lý kịp thời các thắc mắc và phản ánh từ khách hàng liên quan đến hợp đồng bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi và lợi ích của khách hàng được đảm bảo và bảo vệ.

Cùng chuyên mục